Kích thước container và các quy định liên quan trong vận tải Việt Nam

5 (100%) 2 vote[s]

Vận chuyển hàng hóa bằng container hiện nay đã không còn quá xa lạ đối với một số doanh nghiệp Việt Nam. Vì vậy, đối với nhiều doanh nghiệp mới tham gia vào lĩnh vực này, việc tìm hiểu các kiến thức về chủng loại, kích thước container là điều cần thiết. Thực tế, ở Việt Nam hiện nay có những kích thước container nào, những quy đinh liên quan nào trong vận tải hàng hóa mà doanh nghiệp cần biết?


Container là gì? Những kích thước container phổ biến

Từ khi ra đời vào những năm 1930 ở New Jersey, container đã đóng vai trò quan trọng và khó thể thiếu đối với nhu cầu vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp Việt. Theo thống kê, hàng năm có đến hơn 200 triệu container được sử dụng để chuyên chở các chủng loại hàng hóa trên thế giới

McLean nhà phát minh và sáng chế ra thùng container
McLean nhà phát minh và sáng chế ra thùng container

Container là gì và những thuật ngữ nên biết

Container là một công cụ vận vận chuyển hàng hóa đa phương thức có thể sử dụng được cả trên đường thủy, đường bộ…và được hỗ trợ chuyên chở bằng tàu thuyền cùng các xe ro-mooc chuyên dụng.

ISO container là thuật ngữ đặt tên cho các loại container được sản xuất dựa trên tất cả những tiêu chuẩn ISO về container vẫn còn hiệu lực tại thời điểm sản xuất.

TEU là đơn vị đo sức chứa của container theo quy định quốc tế. Một container với kích thước thùng 20 ft:  (dài) × 8 ft (rộng) × 8,5 ft (cao) (thể tích khoảng 39 m³) là 1TEU. Một container 40ft là có sức chứa là 2 TEU.  Các container 45 ft cũng được tính tương tự như container 40ft.

1 FEU(forty-foot equivalent unit)= 2 TEU.

Container 20 feet, 40 feet là sự lựa chọn hàng đầu dành cho nhiều khách hàng
Container 20 feet, 40 feet là sự lựa chọn hàng đầu dành cho nhiều khách hàng

Kích thước container phổ biến tại Việt NamK

Có 3 loại kích thước container theo quy định quốc tế là: 20 feet ( 6.1m), 40 feet ( 12.2 m), 45 feet ( 13.7m).Trong đó tại Việt Nam, container 20ft và container 40ft thường được các doanh nghiệp lựa chọn vì sự phù hợp với cơ sở hạ tầng giao thông và quy định của chính phủ về tải trọng cho phép.)

Những quy định liên quan đến kích thước container trong vận tải tại đường bộ Việt Nam

Hiện nay, việc kiểm soát về vận chuyển hàng hóa bằng container trên đường bộ ngày càng được các cơ quan quản lý siết chặt, các thông tư, quy định cũng được xây dựng ngày càng chi tiết nhằm đảm bảo sự an toàn tối ưu khi xe container lưu thông trên các tuyến đường giao thông chính, ví dụ:

Theo quy định về các thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô kinh doanh vận chuyển hàng hóa  đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 7 tấn đến dưới 10 tấn phải được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

quy định về kích thước container
quy định về kích thước container

Khi xếp hàng hóa lên xe container để tham gia giao thông trên đường bộ phải tuân theo các quy định về tổng trọng lượng, tải trọng trục xe, chiều cao, chiều rộng, chiều dài xếp hàng hóa được phép lưu thông(4,75m) và không vượt quá khối lượng hàng hóa được phép chuyên chở ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe.

Hàng hóa phải được sắp xếp gọn gàng và chằng buộc kỹ lưỡng, đảm báo không rơi rớt trong quá trình vận chuyển và không gây cản trở cho việc điều khiển xe, bảo đảm sự an toàn khi xe lưu thông trên đường.

Nếu là xe thân liền kéo rơ moóc một cụm trục thì khoảng cách tính từ tâm lỗ chốt kéo của thanh kéo đến tâm của cụm trục của rơ moóc trên mặt phẳng nằm ngang của thanh kéo phải lớn hơn hoặc bằng 3,7 mét, tổng trọng lượng của tổ hợp xe không quá 45 tấn;

Xe rơ mooc chở không được chở kẹp đôi 2 container, và phải chở đủ hàng theo chuẩn quốc tế, theo đăng kiểm cho phép.

Cách chọn kích thước container phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp

Tất cả đều đã được quy định chi tiết tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Tùy thuộc vào từng chủng loại sản phẩm mà doanh nghiệp có thể lựa chọn các kích thước container khác nhau sao cho phù hợp. Vì vậy, để có thể đưa ra lựa chọn tối ưu và tiết kiệm chi phí nhất, bạn nên nắm rõ các thông số về trọng lượng và kích thước của hàng hóa mà doanh nghiệp đang cần vận chuyển. Tuy nhiên để chắc chắn, bạn nên tìm một công ty cung cấp uy tín để nhận được những lời khuyên chính xác nhất.

Các loại hàng không phù hợp vận chuyển bằng container:

Không phải mặt hàng nào cũng có thể vận chuyển bằng container, dưới đây là một số ví dụ cụ thể:

  • Những hàng hóa của có giá trị cao, khó bảo quản hoặc cần vận chuyển nhanh như: đồ trang sức, hoa tươi…không nên vận chuyển bằng container, vừa hạn chế về mặt thời gian, vừa có thể làm hỏng hóc hoặc giảm giá trị chất lượng ban đầu của hàng hóa khi điều kiện bảo quản không được tốt
  •  Nếu lô hàng có khối lượng lớn (khoảng vài chục nghìn tấn trở lên) với các mặt hàng như: gạo, quặng, vôi, phân bón… Bạn nên vận chuyển bằng tàu hàng rời, vừa tiết kiệm chi phí và phù hợp với các quy định đường bộ.
  • Các mặt hàng như: dầu thô, khí hóa lỏng, ô tô …với số lượng ít, doanh nghiệp có thể lựa chọn vận chuyển với các kích thước container lớn, tuy nhiên, với số lượng lớn, nên vận chuyển bằng tàu chuyên dụng để đảm bảo các điều kiện an toàn cần thiết.

Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, việc lựa chọn kích thước container phù hợp rất cần thiết để có thể đảm bảo thành công cho các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.  Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần cập nhật thường xuyên các quy định của nhà nước về vận chuyển hàng hóa bằng container để tránh các tổn thất không đáng có.

Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều thông tin chi tiết hơn về kích thước container và các chú ý khác liên quan, hãy truy cập ngay website: https://containervanphongvtv3.com/ để nhận được những hỗ trợ cần thiết và chính xác nhất

Bài viết: Kích thước container và các quy định liên quan trong vận tải Việt Nam

Nguồn: https://containervanphongvtv3.com/

Bạn có thể tham khảo bài viết :

Add your comment

Container văn phòng 20 feet

Mua bán container văn phòng 20 feet, cho thuê container văn phòng giá rẻ tại Hà Nội, Thái Bình, Hải Phòng, Hưng Yên, Quảng Ninh ...

container văn phòng 40 feet

Bán container văn phòng 40 feet ! mua và cho thuê container văn phòng giá rẻ tại Hà Nội, Thái Bình và Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên ...

Container kho 20 feet & 40 feet

Bán container kho, mua container kho, container cũ 20 feet và 40 feet giá rẻ tại Hà Nội, Thái Bình và Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên ...